เป็นธรรมดาที่การอยู่อาศัยตามบ้านเรือนทั่วไปรวมถึงบริเวณชุมชนจะต้องเจอกับบรรดาแมลงก่อความรำคาญหรือแมลงที่เป็นพาหะนำโรค แต่ปัจจุบันเรามีภูมิปัญญาที่ผสานกับเทคโนโลยีหลากหลายเพื่อนำมาใช้ในการกำจัดแมลง และกาวเหนียวดักแมลงก็คือหนึ่งในเครื่องมือที่มีประสิทธิภาพ

กาวเหนียวดักแมลง คือ แผ่นวัสดุที่มีการทาหรือเคลือบสารเหนียวคล้ายกาว โดยสารเหนียวอาจผลิตมาจากสารเคมีหรือสารธรรมชาติอื่นๆ โดยสารแต่ละชนิดก็มีประสิทธิภาพที่แตกต่างกันออกไป นำมาใช้วางล่อแมลงเพื่อดักจับและทำให้แมลงเหล่านั้นเคลื่อนไหวไม่ได้จนกระทั่งตายในที่สุด เป็นการลดจำนวนแมลง รวมถึงช่วยป้องกันและดักจับแมลงพาหะนำโรค ไปจนถึงแมลงที่ก่อความรำคาญ นอกจากนี้ยังมีการใช้กาวเหนียวดักแมลงอย่างแพร่หลายภายในเรือกสวนไร่นาหรือการเกษตรเพื่อใช้ดักจับแทลงศัตรูพืชอีกด้วย

หลักการทำงานของกาวเหนียวดักแมลง

กาวเหนียวดักแมลงหรือกับดักกาวเหนียวเป็นการใช้วัสดุมาทาด้วยสารที่มีลักษณะเหนียวคล้ายกาว เพื่อดักแมลงที่บินหรือคลานมาให้ติดกาวเหนียว ทำให้แมลงเหล่านั้นไม่สามารถเคลื่อนที่หรือบินหนีไปได้ การติดตั้งแผ่นกาวเหนียวดักแมลงอาจจะมีการติดตั้งง่ายๆ โดยการวางบนพื้นที่เราต้องการ ติดกับผนัง หรือเสา เป็นต้น

กาวเหนียวดักแมลง ใช้ดักจับแมลงประเภทไหนได้บ้าง

กาวเหนียวดักแมลงเป็นแผ่นวัสดุที่เคลือบด้วยสารเหนียว สามารถดักจับแมลงที่เป็นศัตรูพืชผัก  เช่น เพลี้ยอ่อน ด้วงหมัดผัก แมลงหวี่ขาว เพลี้ยไฟ แมลงวันเจาะผล แมลงวันหนอนชอนใบ ผีเสื้อหนอนคืบ หนอนใยผัก และผีเสื้อกลางวันและกลางคืนชนิดต่าง ๆ นอกจากนี้ยังสามารถดักแมลงคลาน อย่างเช่น แมลงสาบไปจนถึงจิ้งจกได้ รวมถึงสามารถดักจับยุง แมลงวัน หรือแมลงปอได้อีกด้วย

ปัจจุบันเราสามารถพบการใช้งานแผ่นกาวเหนียวดักแมลงได้ทั่วไปทั้งตามบ้าน ตลาด ร้านอาหาร หรือใช้ในสวน ไร่นา และการใช้เพื่อดักจับแมลงศัตรูพืชต่างๆ เนื่องจากกาวเหนียวดักแมลงนั้นมีราคาถูก เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมและไม่ส่งผลกระทบต่อร่างกายคน ดังนั้นใครที่กำลังมองหาวิธีดักจับหรือกำจัดแมลงอยู่ล่ะก็ การเลือกใช้กาวเหนียวดักแมลงก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่น่าสนใจและเหมาะกับการใช้งานที่หลากหลายค่ะ

แต่ข้อควรระวังก็คือหากบ้านไหนมีสัตว์เลี้ยงหรือมีเด็ก พยายามอย่าวางแผ่นกาวเหนียวไว้บนพื้น เก็บให้พ้นมือเด็ก และระวังอย่าให้สัตว์เลี้ยงของเราเดินเหยียบ เพราะอาจเกิดภาวะขนสัตว์เลี้ยงติดกับแผ่นกาวเหนียวดักแมลงจนไม่สามารถนำมาใช้งานต่อได้ค่ะ