ยากันยุง คือหนึ่งในตัวช่วยไล่ยุงสำหรับคนไทยที่นิยมใช้กันมานาน แต่คุณรู้ไหมคะว่าที่จริงแล้วยากันยุงมีอันตรายอย่างไรบ้าง? เพราะนี่แหละคือภัยเงียบที่เป็นตัวการก่อโรคและอันตรายต่อสุขภาพของเราและคนในครอบครัวแบบที่คุณเองอาจจะไม่เคยคิดมาก่อน

หลักการทำงานของยากันยุง

ในยากันยุงจะมีสารที่เรียกว่า “สารไพรีทรอยด์” ซึ่งเป็นตัวรบกวนระบบประสาททำให้ยุงเป็นอัมพาตอย่างรวดเร็วและตกลงมาในสภาพหงายท้อง นอกจากนี้สารไพรีทรอยด์ยังมีส่วนในการไล่ยุงออกจากบริเวณที่เราต้องการ ด้วยเหตุนี้ควันจากยากันยุงที่เต็มไปด้วยสารไพรีทรอยด์จึงช่วยลดจำนวนยุงในบริเวณที่เราจุดยากันยุงได้

อันตรายของยากันยุง

ถึงแม้ว่าสารไพรีทรอยด์ที่อยู่ในยากันยุงจะมีความเป็นพิษต่ำกว่ายาฆ่าแมลงกลุ่มอื่น แต่การสูดดมควันและสารพิษชนิดนี้เข้าปอดในปริมาณมากๆ หรือต่อเนื่องเป็นเวลานาน เช่น การจุดยากันยุงในห้องนอน หรือการจุดยากันยุงบริเวณแคบๆ ที่อากาศไม่ถ่ายเท ก็ส่งผลเสียและก่อให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพหลายประการ ซึ่งความรุนแรงของอาการก็ขึ้นอยู่กับชนิดและปริมาณของสารพิษที่เรารับเข้าสู่ร่างกาย

อันตรายจากยากันยุงมีหลายข้อ นั่นก็คือ

  1. ทำให้หายใจติดขัด หายใจไม่สะดวก หรือหายใจไม่เต็มปอด
  2. หากมีการสัมผัสทางผิวหนังจะก่อให้เกิดการระคายเคืองอย่างรุนแรง อาจเกิดอาการแพ้ทางผิวหนัง คัน มีผื่นแดง เพราะสารระเหยจากยากันยุงสามารถซึมผ่านผิวหนังเข้าสู่ร่างกายได้
  3. หากกลืนหรือกินเข้าไป จะทำให้เกิดอาการคลื่นไส้ อาเจียน และอาจเป็นอันตรายถึงชีวิตในที่สุด
  4. หากสารจากยากันยุงเข้าตา จะก่อให้เกิดการระคายเคือง เกิดภาวะตาแดง รู้สึกเจ็บในลูกตาและมีน้ำตาไหล
  5. หากสูดดมควันจากยาจุดกันยุงติดต่อกันเป็นเวลานานจนเกิดการสะสมในร่างกาย สารระเหยจากยากันยุงจะเข้าไปทำลายเยื่อบุเมือกบริเวณทางเดินหายใจส่วนบน ทำให้หลอดลมและกล่องเสียงอักเสบ อีกทั้งมันยังสามารถเข้าไปทำลายปอด ทรวงอก ทางเดินอาหาร ไต ท่อไต และกระเพาะปัสสาวะ นอกจากนี้ยังทำให้เกิดอาการหายใจถี่รัว รู้สึกวิงเวียนปวดศีรษะ คลื่นไส้และอาเจียนอีกด้วย
  6. หากได้รับสารระเหยจากยากันยุงในปริมาณมาก จะมีอาการพิษกำเริบเฉียบพลัน ส่งผลให้รู้สึกมึนงง ปวดศีรษะ อาเจียน กล้ามเนื้อกระตุก อ่อนเพลีย ชัก หรืออาจถึงขั้นหมดสติในบางราย
  7. สารระเหยจากยากันยุงเป็นอันตรายต่อทารกในครรภ์มารดา ดังนั้นจึงไม่ควรจุดยากันยุงในบ้านที่มีหญิงตั้งครรภ์

อาการและความรุนแรงของผลจากยากันยุงก็ขึ้นอยู่กับอายุและสุขภาพของแต่ละคน เด็กจะได้รับผลกระทบมากกว่าผู้ใหญ่ แต่อย่างไรก็ตามหากไม่ต้องการให้คนในครอบครัวเจ็บป่วยจากภัยเงียบของยากันยุง ควรหันมาใช้วิธีการกำจัดยุงที่เป็นมิตรต่อสุขภาพและสิ่งแวดล้อมอย่างการใช้เครื่องดักยุงจะดีกว่านะคะ