การกำจัดหรือลดจำนวนแมลงภายในบ้าน อาคาร หรือบริเวณที่เราต้องการนั้นมีหลายวิธีแต่หนึ่งในวิธีที่นิยมใช้ ปลอดภัยทั้งต่อคน สัตว์ และสิ่งแวดล้อมมากที่สุดก็คือ การใช้ “เครื่องดักแมลง” นั่นเองค่ะ

วันนี้เราจะลองมาหาคำตอบกันว่าทำไมเราต้องติดตั้งเครื่องดักแมลง และติดตั้งอย่างไรจึงจะเหมาะสมและใช้งานได้มีประสิทธิภาพที่สุด

ทำไมต้องติดตั้งเครื่องดักแมลง?

แมลงมีทั้งแมลงกลางวันและแมลงกลางคืน การติดตั้งเครื่องดักแมลงจึงเป็นตัวช่วยชั้นดีในการดักและกำจัดแมลงหลายๆ ประเภท และนี่คือเหตุผลว่าทำไม คุณจึงควรติดเครื่องดักจับแมลงค่ะ

  • ประสิทธิภาพสูง สามารถลดความรำคาญจากการถูกแมลงบินก่อกวนได้
  • รูปลักษณ์สวยงาม ทันสมัย ติดตั้งได้ทั้งในอาคารโดยไม่บดบังความงามของสถาปัตยกรรม
  • มีความปลอดภัย เพราะไม่ใช้สารเคมี ไม่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพของคนและสัตว์เลี้ยง
  • ถูกสุขลักษณะลดการปนเปื้อน เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม
  • มีการใช้งานที่ยืดหยุ่น สามารถติดตั้งได้หลากหลายพื้นที่

วิธีการติดตั้งเครื่องดักแมลงอย่างเหมาะสม

การติดตั้งเครื่องดักแมลงนั้นสามารถติดตั้งที่ใดก็ได้ แต่ถ้าต้องการใช้งานอย่างเต็มประสิทธิภาพมากที่สุด ควรเลือกติดอย่างเหมาะสมและถูกตำแหน่ง

เนื่องจากเครื่องดักแมลงเป็นเครื่องมือกำจัดแมลงที่เหมาะสำหรับการใช้งานภายในอาคาร หากติดรอบบริเวณอาคารจะมีวัตถุประสงค์เพื่อล่อแมลงให้เข้ามาในบริเวณส่วนนั้นๆ เพราะแมลงจะมาตามรังสีอัลตราไวโอเลต เอ (UVA) ซึ่งมาจากหลอด Black Light UVA ที่ติดตั้งภายในเครื่องดักแมลง

ส่วนการติดตั้งเครื่องดักแมลงให้ถูกวิธี นอกจากจะต้องติดตั้งภายในอาคารแล้วนั้น อีกประการหนึ่งก็คือ ต้องหันหน้าเครื่องดักแมลงเข้าภายในตัวอาคารอีกด้วย เมื่อมองจากภายนอกจะไม่เห็นด้านหน้าของเครื่องไฟดักแมลง เพื่อไม่เป็นการล่อแมลงจากนอกอาคารให้เข้ามาภายใน

ดังนั้นจุดติดตั้งเครื่องดักแมลงที่เหมาะสมที่สุด ที่ทำให้เราสามารถดักจับได้ทั้งแมลงกลางวันและแมลงคืน ก็คือการติดตั้งในระยะที่สูงกว่าระดับพื้นประมาณ 2 เมตร ซึ่งในระดับนี้นอกจากจะเป็นระดับที่เหมาะต่อการดักจับแมลงแล้ว ยังส่งผลต่อระบบความปลอดภัยภายในอาคารด้วย เพราะเป็นระดับที่ไม่กีดขวางการทำงานของคนหรืออุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าอื่นนั่นเองค่ะ  

การใช้เครื่องดักแมลงอาจเป็นวิธีกำจัดแมลงที่สะดวก ง่าย และปลอดภัยทั้งต่อคน สัตว์ สิ่งแวดล้อม แต่อย่าลืมติดตั้งให้เหมาะสมเพื่อประสิทธิภาพการใช้งานที่เต็มที่ด้วยนะคะ